OOH là gì? Vì sao OOH là một phần quan trọng của Marketing?

OOH là gì? Vì sao OOH là một phần quan trọng của Marketing?

30/12/2022

OOH là gì? Vì sao OOH là một phần quan trọng của Marketing?

OOH (Out of home) là một thuật ngữ chuyên dụng trong các chiến dịch quảng cáo ngoài trời. Với xu thế marketing hiện đại, quảng cáo ngoài trời OOH trở thành hạng mục quan trọng trong kế hoạch truyền thông của nhiều doanh nghiệp. Vậy OOH là gì? Và vai trò của OOH quan trọng thế nào đối với marketing của doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

OOH là gì?

OOH viết tắt của cụm từ Out Of Home, nghĩa là bên ngoài ngôi nhà hay ngoài trời. OOH xuất hiện rất nhiều trong đời sống của chúng ta, đi bất cứ nơi đâu cũng có thể bắt gặp được quảng cáo ngoài trời, ví dụ như trên phố xá đông đúc, trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các địa điểm đông người như tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, trường học,…

Gần đây hơn, OOH đã bao gồm kỹ thuật số. Công nghệ mới đã chuyển OOH càng ngày càng trở lên năng động, thích ứng, sáng tạo và tương tác cao.

OOH được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo ngoài trời

Sự phát triển này đã tạo cho các nhà quảng cáo có phạm vi sáng tạo lớn hơn, rộng hơn nhằm hướng đến việc khai thác kết nối người tiêu dùng bằng cách hoạt động như một chất xúc tác cho hành động.

Sự đơn giản và tác động trực tiếp của quảng cáo ngoài trời OOH truyền thống, cùng với tính linh hoạt, di động và tính chất tức thời của kỹ thuật số, cho phép các phương tiện để cung cấp những điều tuyệt vời cho các nhà quảng cáo: những ý tưởng lớn, các chiến dịch lớn và kết quả lớn.

Vai trò của quảng cáo ngoài trời là gì?

Kỹ thuật số

Với kỹ thuật số cho phép bạn đặt trước theo thời gian, ngày tháng và thậm chí cả thời tiết. Tính linh hoạt này cho phép bạn tối ưu hóa ngân sách và tiếp cận đối tượng mục tiêu theo cách bạn chưa từng thấy trước đây. Cho dù bạn muốn tiếp cận khách hàng cũ thông qua quảng cáo siêu thị hay người đi làm, biển báo trạm dừng xe buýt kỹ thuật số ven đường đều có thể làm được điều đó.

Phù hợp với mọi ngân sách

Tùy thuộc vào đối tượng bạn muốn tiếp cận và mục tiêu của công ty, bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình trên một bốt điện thoại cụ thể, mười điểm dừng xe buýt kỹ thuật số địa phương hoặc mạng lưới 1.000 bảng quảng cáo trên khắp cả nước. Quảng cáo ngoài trời là một nền tảng hiệu quả về chi phí.

Dễ dàng tiếp cận

So với các bất kỳ các phương tiện truyền thông nào khác, quảng cáo OOH có phạm vi tiếp cận lớn hơn do tính nổi bật, xuất hiện thường xuyên và có lộ trình ổn định.

OOH luôn nổi bật

Quảng cáo ngoài trời là hình thức quảng cáo có thể xuất hiện 24/7, không thể bỏ qua dễ dàng như các phương tiện khác vì khách hàng không thể cuộn, đóng màn hình hoặc thay đổi trang vì nó luôn được làm nổi bật, cố định và dễ nhìn thấy.

Dễ dàng trong việc lập kế hoạch

Từ các biển quảng cáo lớn đặt trên các trục đường chính đến biển quảng cáo trạm dừng xe buýt ở hai bên đường phố đông đúc, Out-of-Home cho phép bạn dễ dàng lập kế hoạch cho các sự kiện của mình và tiếp cận đối tượng mục tiêu mà bạn cần. Cho dù một công ty muốn giới thiệu thương hiệu của mình đến với bất kỳ đối tượng nào như giới trẻ, nhân viên văn phòng hay sinh viên thì quảng cáo ngoài trời đều có thể thu hút được những khách hàng tiềm năng. Tiếp cận đối tượng mục tiêu có nghĩa là bạn có thể tránh lãng phí ngân sách của mình bằng cách quảng cáo đến sai khu vực và sai đối tượng.

Ưu và nhược điểm của OOH mọi doanh nghiệp cần biết

Ưu điểm của quảng cáo ngoài trời

1. Tiếp cận với số lượng lớn và đa dạng đối tượng khách hàng

Quảng cáo ngoài trời là kênh quảng cáo quốc gia khi có thể tiếp cận được lượng khách hàng lớn và đa dạng. Tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể xem và nhận nội dung được truyền qua OOH, bất kể tuổi tác, giới tính, sở thích và thu nhập.

Biển quảng cáo được đặt ở những nơi đông người qua lại, hoặc các phương tiện quảng cáo như taxi, xe buýt đi qua nhiều tuyến đường hàng ngày có thể lên tới hàng trăm hàng nghìn người.

2. Đa dạng loại hình quảng cáo và dành cho tất cả các lĩnh vực, ngành nghề

Sáu nhóm quảng cáo ngoài trời khác nhau về phương thức phân phối, cách thức truyền tải thông tin, vị trí xuất hiện, cách trích dẫn khác nhau và phải phù hợp với hầu hết các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động. Theo đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu hoạt động và ngân sách truyền thông, hãy lựa chọn hình thức phù hợp.

Đối với hình thức quảng cáo trên phương tiện có đặc điểm là tính cơ động cao, kích thước nhỏ gọn, thời gian triển khai linh hoạt, báo giá mềm hơn nên sẽ áp dụng được cho mọi ngành nghề từ bình dân đến cao cấp và thường được các nhãn hàng không có ngân sách lớn săn đón.

Ví dụ hình thức quảng cáo tĩnh có đặc điểm kích thước khủng, tọa lạc vị trí đắc địa, triển khai trong thời gian dài, báo giá đắt đỏ… sẽ phù hợp với những ngành hàng như bất động sản, ngân hàng, đồ điện tử, tiêu dùng nhanh (FMCG)…

3. Truyền tải hình ảnh, thông điệp một cách sáng tạo, sinh động, bắt mắt

Quảng cáo ngoài trời ngày càng trở nên sáng tạo hơn, sử dụng màu sắc tươi sáng, thiết kế độc đáo và văn bản ấn tượng để thể hiện sinh động hình ảnh và thông tin nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Vì vậy mà họ đến với thương hiệu, đặc biệt là trong một số trường hợp, tái chia sẻ quảng cáo trên các mạng xã hội để giúp các thương hiệu tiếp tục phổ biến rộng rãi.

4. Tần suất xuất hiện cao, lặp đi lặp lại liên tục

Quảng cáo ngoài trời luôn xuất hiện trên đường phố, ngày này qua ngày khác, và mỗi khi bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ nhớ nhiều hơn. Các bảng hiệu hầu như hoạt động 24/7, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ. Quảng cáo di động có thể được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kích thích và ảnh hưởng đến trí nhớ của người tiêu dùng.

5. Không thể tắt đi, không thể chuyển kênh

So với các kênh quảng cáo có thể tắt đi hoặc nhấn bỏ qua như quảng cáo truyền hình, quảng cáo trực tuyến, vì đây quả thực là ưu điểm của OOH, bắt buộc bạn phải nhìn trên các cung đường đi qua hằng ngày

6. Chi phí CPM thấp

Đúng là giá thành của OOH đắt, nhưng nếu tính toán kỹ thì CPM của OOH không đắt. Để phân tích một ví dụ, chi phí thuê một bảng quảng cáo tại một ngã tư ở trung tâm Hà Nội là khoảng 1,2 tỷ nhân dân tệ mỗi năm. Lưu lượng giao thông đo được tại nút giao thông này là 2 triệu vòng mỗi ngày.

Sau khi tính toán, CPM của bảng quảng cáo này sẽ là: 1,2 tỷ / 365 ngày / 2 triệu lượt x 1000 = 1553 đồng trên 1000 lượt hiển thị.

Từ ví dụ này có thể thấy rằng chi phí của OOH thực tế không quá đắt như tưởng tượng. Quảng cáo của bạn có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người và lặp lại nhiều ngày chắc chắn sẽ mang lại ấn tượng sâu sắc hơn các kênh quảng cáo khác.

Nhược điểm của quảng cáo ngoài trời

1. Thời gian tiếp xúc ngắn ngủi, không thể truyền đạt nhiều thông điệp

Phải thừa nhận rằng, hình thức OOH rất dễ khiến người đi đường lướt qua một cách nhanh chóng, thời gian tiếp xúc với quảng cáo ngoài trời rất ngắn ngủi, khó mà tiếp nạp toàn bộ thông tin, chỉ trừ phi biển quảng cáo trên cung đường cố định mà người đó ngày nào cũng đi qua thì mới có thể tạo được ấn tượng.

2. Khó tiếp cận với tệp khách hàng mục tiêu

Với lượng lớn người tiếp cận, bạn sẽ khó thiết kế hình ảnh và nội dung phù hợp với tất cả mọi người. Điều này có thể dẫn đến sự ấn tượng với thương hiệu của bạn khác đi. Có thể họ nghĩ sản phẩm của bạn không thật sự phù hợp với họ.

Giải pháp của việc này là nên tập trung triển khai quảng cáo tại những vị trí tập trung đông nhóm khách hàng của mình để triển khai, ví dụ như siêu thị (nhóm nội trợ, nhân viên văn phòng, trường học, rạp chiếu phim (giới trẻ)…

3. Việc đo lường hiệu quả bị hạn chế

Những năm trước đây việc đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời rất khó khăn, chẳng thể cân đo đong đếm được có bao nhiêu người đi qua vị trí quảng cáo và nhìn thấy, chú ý tới, chưa kể tới việc nhóm người này liệu có thể trở thành khách hàng được hay không.

4. Chịu ràng buộc bởi các vấn đề pháp lý

Hiện nay, các quảng cáo ngoài trời của các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn phải chịu sự quản lý chặt chẽ từ nhà nước, với rất nhiều quy định, và luật “cấm”, nên rất khó để sáng tạo, phá cách.

5. Chịu tác động bởi các yếu tố khách quan

Vì hoạt động ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài, nên OOH chịu sự tác động của thời tiết, mưa nắng là chuyện thường tình! Quảng cáo bị bẩn, cũ, bạc màu, bong tróc hư rách…

Trên đây là bài viết OOH là gì? Vì sao OOH làmột phần quan trọng của Marketingtừ MIXWeb.vn. Với những ưu điểm tuyệt vời, OOH thực sự là một trong những phương tiện truyền thông hiệu quả mà các doanh nghiệp nên cân nhắc.

Bạn cần hỗ trợ, chat ngay?