Website UX UI là gì? Công việc của một UX/UI Design là gì?

Website UX UI là gì? Công việc của một UX/UI Design là gì?

05/01/2023

Website UX UI là gì? Công việc của một UX/UI Design là làm gì? Tại sao ngành nghề này lại được các doanh nghiệp săn đón đến như vậy? Nếu bạn đang có những băn khoăn này, hãy cùng MIXWeb.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về UI và UX là gì?

Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc, bố cục website, fonts chữ, hình ảnh,… trên trang web.

Thiết kế UI là yếu tố quan trọng giúp truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người dùng. Với lĩnh vực này, họ coi nhà thiết kế như một lập trình viên hoặc một người xây dựng tài ba giúp cho sản phẩm của họ được cung cấp rộng rãi cho mọi người hơn.

Những định dạng của UI

 • Giao diện đồ họa người dùng – Graphical user interfaces (GUIs): Đây là khái niệm quen thuộc nhất. Người dùng tương tác thông qua các bảng điều khiển trên các thiết bị.
 • Giao diện người dùng bằng giọng nói– Voice-controlled interfaces (VUIs) tức là người dùng tương tác thông qua giọng nói. VD: các trợ lý ảo trên điện thoại là một VUIs.
 • Giao diện dựa trên cử chỉ – Gesture-based interfaces: Người dùng tương tác với không gian 3D trong thiết kế bằng các cử chỉ, hành động nào đó. VD: các hành động của game thực tế ảo.

Khái niệm UX

UX là viết tắt của User Experience. UX được hiểu là thiết kế trải nghiệm cho người dùng, những đánh giá của người dùng về sản phẩm, dịch vụ. Điều này rất quan trọng, người dùng có muốn ghé lại website của bạn lại hay không – phụ thuộc vào khá nhiều bạn thiết kế UX ra sao.

Nếu công nghệ UI chỉ tập trung vào những yếu tố về giao diện, phần nhìn, thẩm mỹ “bề nổi” thì UX lại được các lập trình viên lại chú trọng đến yếu tố bên trong.

Đây là kỹ thuật để người dùng có thể trải nghiệm cũng như sử dụng được các tính năng của website một cách dễ dàng, tiện lợi và “mượt mà”.

Mối quan hệ giữa UI/UX

Xét về định nghĩa, UI là việc tạo ra các yếu tố để người dùng có thể tương tác với sản phẩm trong khi UX là những trải nghiệm người dùng đạt được khi tương tác với sản phẩm. Nhưng chúng vẫn có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau.

Nếu có UI đẹp nhưng sản phẩm đó không đem lại sự hữu ích, tiện lợi cho người dùng thì cũng coi như không. Nhưng nếu chỉ tập chung vào UX sẽ khiến sản phẩm không được bắt mắt và không thu hút được người dùng.

Về cơ bản UI sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới UX. Người dùng sẽ khó chịu nếu giao diện có quá nhiều bug, chạy cực kỳ chậm, và tốn rất nhiều bước để thực hiện một hành động nào đó. Nếu UI được tối ưu, UX cũng sẽ được nâng cao.

Một phần mềm tốt cần dung hòa giữa UI và UX, tức là cần phải có thiết kế đẹp mắt nhưng cũng phải đem đến một trải nghiệm người dùng tốt.

UI UX Design là gì?

UI UX Designer là người đảm nhận vai trò thiết kế trải nghiệm người dùng và thiết kế giao diện người dùng, tối ưu hoá sự trình bày một sản phẩm, cải thiện tính sử dụng, dễ sử dụng và sự tương tác giữa khách hàng và sản phẩm nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

UI Designer là người thiết kế giao diện người dùng giúp người dùng có khả năng trao đổi với máy tính cũng như các thiết bị điện tử thông qua phần mềm, nút ấn, thanh trượt,… Hay UI design chính là người quyết định màu sắc, hình ảnh của trang web.

Tại sao nên tối ưu UX/UI trong thiết kế website?

Cải thiện hình ảnh công ty trên trang web của bạn

Website được xem như một cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp, nơi thể hiện sự chuyên nghiệp và gây dựng niềm tin bước đầu với khách hàng.

Chuyển đổi khách truy cập của bạn thành khách hàng

Thiết kế website chuyên nghiệp thân thiện với người dùng sẽ thu hút khách truy cập, dành nhiều thời gian hơn cũng như tạo ấn tượng để họ quay lại. Do đó, bạn sẽ cải thiện cơ hội có được khách hàng mới.

Nổi bật so với đối thủ của bạn

Tối ưu hóa trang web của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Khách hàng có thể so sánh hai dịch vụ hoặc hai sản phẩm chỉ với một vài cú nhấp chuột trên Internet. Do đó, bạn phải làm nổi bật đề xuất giá trị của mình để nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Dịch vụ thiết kế web doanh nghiệp chuẩn UI/UX giúp doanh nghiệp sở hữu một trang web có trải nghiệm người dùng tốt. Điều này không chỉ thuyết phục được khách mua hàng mà còn xây dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng. Từ đó, gia tăng sức cạnh tranh với các đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Điều quan trọng là phải áp dụng và áp dụng một thiết kế UX và UI hiệu quả cho trang web của bạn vì nó sẽ giảm chi phí và tiết kiệm thời gian của bạn đáng kể. Đặc biệt, giai đoạn phát triển sản phẩm ban đầu phải được lên kế hoạch với thiết kế UX phù hợp vì việc tái cấu trúc sản phẩm và trang web sau khi ra mắt sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Nếu bạn ra mắt sản phẩm của mình với trải nghiệm hiệu quả cho người dùng, bạn có thể tiết kiệm được một lượng thời gian và tiền bạc đáng kể.

Tăng doanh thu

Đầu tư vào thiết kế trang web theo chuẩn UX làm tăng số lượng khách truy cập vào website của bạn và giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, bạn nên hợp tác với một công ty thiết kế UX chuyên nghiệp.

Theo các nghiên cứu gần đây, doanh thu của các doanh nghiệp hợp tác với một công ty thiết kế web sử dụng công nghệ UX chuyên nghiệp đã tăng lên đáng kể vì nó tạo điều kiện cho khách truy cập trả tiền cho trang web và gợi ý sản phẩm cho người khác. Vì vậy, thiết kế UX là một chiến lược tuyệt vời để quảng cáo truyền miệng sẽ giúp tăng doanh thu của bạn về lâu dài.

Làm UX/UI design là làm gì?

Công việc của một UI Design

Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Các UI Designer cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ.

Công việc chính của UI Designer là thiết kế giao diện đồ họa cho phần mềm, website, mobile app. Công việc sẽ mở rộng ra khi có nhiều nền tảng hơn như VR, Smartwatch (đại loại là digital product). Đi sâu vào thì làm việc chủ yếu với form, bảng biểu, typo, bảng màu, các khối thông tin, icon. Cụ thể:

Nghiên cứu và phân tích yêu cầu

 • Phân tích khách hàng để nắm bắt nhu cầu.
 • Nghiên cứu thiết kế.
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa.
 • Xây dựng hướng dẫn sử dụng / Cốt truyện.

Xây dựng và đáp ứng

 • Xây dựng sản phẩm mẫu.
 • Sự tương tác và hoạt hình.
 • Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.
 • Thực hiện với nhà phát triển.

Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa như là Photoshop, Sketch, Figma, Adobe XD, Illustrator,… với tư duy chính là thiết kế phù hợp với Human guideline và thiết kế có tính cấu trúc, tính thẩm mỹ.

Công việc của một UX Designer

Trong một đội ngũ phát triển sản phẩm, người thiết kế UX có một vị trí rất quan trọng. UX Designer là chiếc cầu nối giữa khách hàng và những nhà lập trình viên, là người giải mã những insight của khách hàng, dung hòa với mục tiêu kinh doanh và biến nó thành những tính năng, tương tác, giao diện cho sản phẩm.

Công việc chính của UX Designer là thiết kế trải nghiệm người dùng cho phần mềm website, mobile app. Làm việc chủ yếu với nghiên cứu nhu cầu người dùng, phác thảo giải pháp, kiểm thử giải pháp. Cụ thể:

Chiến lược và nội dung:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích khách hàng
 • Cơ cấu / Chiến lược sản phẩm
 • Phát triển nội dung

Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu:

 • Kiểm tra/ Lặp lại
 • Lên kế hoạch phát triển
 • Thực hiện và Phân tích
 • Phối hợp với nhà thiết kế giao diện người dùng
 • Phối hợp với các nhà phát triển
 • Theo dõi mục tiêu
 • Phân tích và lặp lại

Công cụ sử dụng chính: công cụ vẽ phác thảo và dựng mô phỏng phác thảo, ngoài ra thì dùng rất nhiều giấy bút và file document với mục tiêu thiết kế lấy người dùng làm trọng tâm.

9 kỹ năng UI UX Designer cần có

Ngoài kiến thức chuyên môn, tất cả các ngành nghề nói chung cũng như thiết UX/UI đều có những yêu cầu về kỹ năng phù hợp với ngành nghề.

 1. Sự quan sát chi tiết và tò mò về mọi thứ xung quanh: Không chỉ có quan sát tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhặt, những UI/UX Designer cũng cần phải luôn biết cách khiến mọi thứ xung quanh mình trở nên thú vị, ví dụ qua từng câu chuyện chia sẻ của chính người dùng.
 2. Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng rất cần thiết cho dù bạn làm ngành nghề gì. Với một UX/UI Designer, là người tạo ra sản phẩm hướng đến người dùng, bạn cần phải trao đổi nhiều thông tin với các bộ phận khác liên quan như Marketing, khách hàng, Dev,…
 3. Kỹ năng thiết kế: Để xây dựng giao diện và trải nghiệm người dùng thật hấp dẫn, ấn tượng và thân thiện thì bạn phải biết cách thiết kế làm sao chúng đạt được những điều như thế. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng mà một Designer UX/UIphải có.
 4. Sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng: Tất nhiên là bạn cần sử dụng được các phần mềm thiết kế để trình bày ý tưởng, báo cáo, kết quả làm việc của mình.
 5. Kỹ năng phân tích thông tin và tư duy sáng tạo: Một nhà thiết kế thành công cần biết cách phân tích thông tin từ nhu cầu khách hàng đến nhu cầu thị trường đặc biệt là xây dựng tư duy sáng tạo để tạo ra nhiều ấn tượng, thú vị riêng cho website sản phẩm của bạn.
 6. Hiểu biết căn bản về kỹ thuật: Trang bị một chút kiến thức kỹ thuật giúp việc trao đổi với các bộ phận kỹ thuật, Dev dễ dàng hơn khi bạn gặp vấn đề.
 7. Kỹ năng thuyết phục: Không chỉ bản thân, Người UX/UI Designer phải thuyết phục được những người khác đi theo triết lý design và áp dụng những kết quả của mình.
 8. Kỹ năng thấu hiểu vấn đề: Có thể thấu hiểu vấn từ biểu hiện bề mặt của vấn đề và xác định được đúng vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết.
 9. Kiến thức về tâm lý học: Có khả năng đào sâu vào cặn kẽ các yếu tố tâm lý khách hàng nắm bắt nhu cầu và đưa ra phương án hiệu quả.

Trên đây là bài viết giới thiệu về UI, UX và công việc của một UX/UI Design từ MIXWeb.vn. Hi vọng rằng với những nội dung trên, bạn sẽ hiểu thêm về Website chuẩn UI và UX cũng như những yêu cầu đối với một UX/UI Design.

5 tiêu chí đánh giá thiết kế website chuyên nghiệp
Thiết kế website bán hàng là gì? Lợi ích của thiết kế website bán hàng đối với doanh nghiệp

Bình luận bài viết

Bạn cần hỗ trợ, chat ngay?